Gạch Không Nung

Theo quy định hiện hành của Bộ Xây Dựng về vật liệu xây dựng mới trên thị trường Việt Nam. Chúng tôi rất hân hạnh giới thiệu đến quý khách hàng dòng sản phẩm gạch nhẹ, gạch xi măng cốt liệu được gọi chung là gạch không nung.

ĐỊNH NGHĨA & PHÂN LOẠI GẠCH KHÔNG NUNG:

  1. Về lý thuyết: Gạch không nung là các loại gạch xây, gạch lát vỉa hè… được tạo hình và đóng rắn đạt các chỉ số cơ lý, độ hút nước, độ thấm nước… mà không qua nung đốt bằng than, điện hay các nguồn năng lượng khác.
  2. Trong thực tế, trừ một số loại gạch không nung tự nhiên (gạch đá ong…) và gạch đất hóa đá là thuần túy không sử dụng một tỷ lệ vật liệu nào qua nung. Các loại gạch không nung chủ đạo trên thực tế vẫn sử dụng một phần vật liệu đã qua nung để làm vật liệu liên kết. Riêng gạch bê tông khí chưng áp (AAC) vẫn dùng than (hoặc điện) để đốt lò hơi đóng rắn sản phẩm nhưng mức độ tiêu hao năng lượng thấp hơn gạch đất sét nung:

–          Gạch xi măng cốt liệu (block bê tông): dùng từ 8% đến 10% xi măng để liên kết.

–          Gạch Papanh, gạch Bi: dùng dưới 8% xi măng hoặc vôi để liên kết.

–          Gạch bê tông bọt (gạch nhẹ): dùng trên 20% xi măng để liên kết.

–          Gạch bê tông khí chưng áp: sử dụng vôi + xi măng và đóng rắn bằng lò chưng áp.

  1. Theo Quyết định của Chính phủ và các văn bản pháp quy của Bộ Xây dựng thì gạch không nung được phân chia thành các nhóm sản phẩm chủ đạo như sau:

–          Gạch xi măng cốt liệu (Xmcl): chiếm khoảng 75% tổng lượng gạch không nung.

–          Gạch bê tông khí chưng áp: chiếm 15%.

–          Gạch bê tông bọt (gạch nhẹ): chiếm 5%

–          Gạch khác (đá ong, đất hóa đá…): chiếm 5%.

GẠCH XI MĂNG CỐT LIỆU (BLOCK BÊ TÔNG):

  1. Cơ sở phát triển: nói đến sản xuất gạch, việc đầu tiên mà nhà quản lý và các nhà sản xuất cần nghĩ đến là vùng nguyên liệu. Không phải ngẫu nhiên mà gạch đất sét nung ở Việt Nam được sử dụng phổ biến, lý do căn bản là nguyên liệu tự nhiên dồi dào, sẵn có. So sánh: tại những nước Trung Đông, Châu Phi thì không thể tìm ra gạch đất sét nung do thiếu nguồn nguyên liệu.

–          Đá mạt (đá mi) là nguyên liệu chính (trên 85%) để sản xuất gạch xi măng cốt liệu có ở rất nhiều vùng miền của Việt Nam, đặc biệt là ở những tỉnh có các mỏ khai thác đá xây dựng lớn như Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Thái Nguyên…

–          Tro bay / xỉ ron (phụ phẩm từ các nhà máy nhiệt điện) cũng được sử dụng một phần để sản xuất gạch Xmcl. Loại vật liệu này có trữ lượng rất lớn và ngày một nhiều lên theo sự đầu tư mới của các nhà máy nhiệt điện.

  1. Lý do phát triển: gạch Xmcl có thể trở thành gạch xây chủ đạo thay thế cho gạch đất sét nung vì các lý do sau đây:

–          Nguyên liệu dồi dào, dễ kiếm, giá hợp lý.

–          Công nghệ sản xuất từ thủ công đến công nghiệp hiện đại: Suất đầu tư không quá lớn, dễ lắp đặt vận hành, chuyển giao.

–          Độ bền cơ lý: bằng hoặc tốt hơn gạch đất sét nung truyền thống.

–          Thi công: Quy trình xây trát đơn giản, gần tương đồng như gạch đất sét nung.

–          Vữa xây trát: thông thường. Đây là chi tiết rất quan trọng hỗ trợ gạch Xmcl phát triển. Các loại gạch nhẹ phải dùng vữa xây trát chuyên dụng.

  1. Phân biệt các loại gạch xi măng cốt liệu:

–          Gạch có nguồn gốc từ mạt đá (đá mi) được sản xuất thủ công, không theo tiêu chuẩn quy định: loại gạch này dùng nhiều ở các vùng nông thôn, xây các hạng mục phụ trợ. Gạch này được gọi với các tên khác nhau như Gạch Papanh, gạch Bi, gạch Cay…

–          Gạch xi măng cốt liệu sản xuất theo Tiêu chuẩn TCVN 6477:2011. Gạch này được sản xuất công nghiệp, đảm bảo các tiêu chí cơ bản như cường độ chịu nén toàn viên, độ hút nước, sai số…

  • Loại gạch này có nhược điểm là độ thấm nước nhanh. Nước có thể chảy xuyên dễ dàng qua cốt liệu.
  • Cốt liệu bê tông xốp, có nhiều khe hở thông nhau.

–          Gạch xi măng cốt liệu chống thấm: tên kỹ thuật chính xác là gạch Xmcl có khả năng chống xuyên nước. Gạch này đạt được đầy đủ các chỉ tiêu theo Tiêu chuẩn TCVN 6477:2011 nhưng có thêm tính năng chống xuyên nước:

  • Độ chống thấm < 1,8 ml/cm2/h.
  • Cốt liệu bê tông đặc chắc, kín khít. Tính cơ lý ổn định, bền vững.

GẠCH SIÊU NHẸ ( GẠCH BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP )

Gạch nhẹ là loại gạch block được chế tác từ xi măng, tro nhiệt điện, sợi tổng hợp (có thể có), chất tạo bọt để làm cho kết cấu viên gạch bên trong có những khoảng rỗng như hình thức tổ ong. Do xốp nên tỉ trọng của gạch rất nhẹ từ 600 – 900kg/m3 (D600 – D900) tức bằng ½ so với gạch nung thường và dễ khoan, cắt hay đóng đinh trực tiếp lên bề mặt gạch. Nhẹ hơn nước nên có thể nổi trên nước.

Kích thước chuẩn của gạch siêu nhẹ là 100x200x400 mm tương đương với 8 viên gạch đất nung (50x100x200 mm), đồng nghĩa với việc tiết kiệm được thời gian thi công, vật liệu sử dụng như xi măng, cát trong xây dựng. Trọng lượng của gạch là 6,4 kg/viên D800, như vậy cùng một kích thước xây dựng thì xây bằng gạch nung sẽ nặng gấp đôi so với gạch siêu nhẹ.

Sản phẩm gạch siêu nhẹ có nhiều chủng loại trên một loại gạch để có thể sử dụng rộng rãi từ những công trình phụ trợ nhỏ đến các công trình kiến trúc cao tầng, giá thành phù hợp với từng công trình. Có nhiều loại dùng để xây tường, lát nền, kề đê và trang trí.

Ưu điểm vượt trội của gạch siêu nhẹ:

Vì nhiều tính năng ưu việt nên gạch siêu nhẹ ngày càng được biết đến và sử dụng phổ biến ở các công trình dân dụng từ nhà ở cao tầng đến văn phòng hay kho xưởng…Những hiệu quả thiết thực của chúng tất cả các gia chủ đều nhận thấy chính là cách âm cách nhiệt tốt, tránh nóng, hạn chế tiếng ồn bên ngoài, tạo được không gian yên tĩnh, thoải mái.

Thời gian thi công nhanh hơn 30 – 50% so với gạch thường kéo theo giảm được chi phí cho nhân công, bớt 12- 15% chi phí xây thô. Giảm 15 – 20% khối lượng thép với kết cấu khung chính. Tính chung, nếu xây 100 triệu đồng gạch nung thì xây gạch nhẹ chỉ mất khoảng 80 triệu đồng.

Ngoài ra loại vật liệu này còn có ưu điểm thân thiện với môi trường từ sản xuất tới tiêu thụ, không độc hại và có thể tái sản xuất dễ dàng.

 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

Văn phòng :

Địa chỉ: số 32 ngõ 330 đường đại Mỗ, P.đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, TP Hà nội

Nhà máy :

Nhà máy: công ty cổ phần bê tông khí Viglacera
Địa chỉ: KCN Yên Phong- Yên Phong- Bắc Ninh

Thông tin liên hệ làm đại lý và bán lẻ

Giám đốc: Mai Thanh Toàn

Email: anhtoan2000@gmail.com

Điện thoại : 0948.85.85.38

Website : www.gachnhehanoi.com