Hotline: 0915 862 567

Đánh giá gạch xi măng cốt liệu : Chất lượng tốt, có thể tái sử dụng

Gạch xi măng cốt liệu được sản xuất từ hai nguyên liệu chính là xi măng (chiếm 8 – 10%) và đá mạt (loại đá sạch, không lẫn đất, đường kính nhỏ hơn 5 mm), gạch xi măng cốt liệu có độ kết dính cao, ít khe hở, chống thấm nước. Sản phẩm luôn đạt chất lượng cao và ổn định, vì được sản xuất bằng dây chuyền máy móc, thiết bị hiện đại, quy mô công nghiệp.

Sản phẩm gạch xi măng cốt liệu

Sản phẩm gạch xi măng cốt liệu

Ban đầu ra thị trường, gạch xi măng cốt liệu thường bị chê nặng, nhưng sau một thời gian sử dụng, sản phẩm này đã khẳng định được những đặc tính ưu việt của mình. Để sản phẩm có cường độ chịu lực trên 75 kg/cm2, với gạch đất sét nung phải dùng loại gạch đặc tỷ trọng 1.800 kg/m3, trong khi gạch không nung xi măng cốt liệu chỉ cần dùng loại kết cấu lỗ rỗng tỷ trọng 1.400 kg/m3.

Thực tế đã chứng minh, có những công trình cao tầng, như Keangnam Hà Nội (70 tầng), Lotte (65 tầng), Hyundai HillStade (32 tầng), Nam Đô Complex (28 tầng)… hoàn toàn chỉ xây bằng gạch xi măng cốt liệu. Sức nặng của viên gạch được xem như một trong những yếu tố giúp công trình đứng vững trước tác động của ngoại lực, như sức gió, mưa bão, sự biến động của nhiệt độ, áp suất…

Mặt khác, gạch xi măng cốt liệu khá gần gũi với người xây dựng Việt Nam, vì thi công bằng vữa thông thường. Gạch sản xuất bằng khuôn, đồng đều, nên tiết kiệm được lượng vữa xây trát. Vữa được cấu thành từ xi măng và cát, trong khi gạch xi măng cốt liệu được sản xuất từ xi măng và đá mạt, nên có thể nói hai nguyên liệu này có tính chất tương đồng, nên độ kết dính giữa gạch xi măng cốt liệu và vữa rất cao. Một tính năng ưu việt khác của sản phẩm này là khả năng tái sử dụng do cường độ chịu lực của gạch tốt, nên nếu khi phá dỡ công trình, các viên gạch vẫn giữ được nguyên hình khối để có thể tái sử dụng.

Nhờ tận dụng được nguồn nguyên liệu đầu vào sẵn có, hiện tại, việc sản xuất gạch xi măng cốt liệu đã được phát triển rộng rãi ở nhiều địa phương. Không kể các cơ sở sản xuất công suất nhỏ 3 – 5 triệu viên/năm, tính đến nay, cả nước đã có hơn 30 đơn vị sản xuất với công suất lớn (từ 7 triệu viên/năm trở lên).

No comments yet... Be the first to leave a reply!

Leave a Comment

 

— required *

— required *